Thursday, November 29, 2012

Làm phô mai tươi/ Making fresh cheese

CÁCH LÀM PHÔ MAI TƯƠI
(Dưới sự hướng dẫn của bác Gerard - người Pháp- chuyên gia làm phô mai tại Saint Henri)
Cảm ơn bác Gerard!!!

Vật liệu:


1. Dụng cụ:


- 1 cái nồi inox lớn 15 lít

- 1 cái khay lớn và thau nước để hứng nước.
- 30 cái ly nhựa ( loại mỏng dùng một lần) châm thủng xung quanh ly và đáy ly, đường kính lỗ thủng 0,5 cm.
- một tấm vải mùng khoảng 1,5m
- 1 ống nhiệt kế
- 1 ống tiêm y tế

2. Vật liệu:


- 10 lít sữa tươi ấm 33oC ( từ 32oC- 37oC)

( nếu sữa lạnh thì phải đun ấm lên đến nhiệt dộ như trên)
- 1 hủ sữa chua không đường
- 3ml chất Presure ( de Presure- nguyên văn tiếng Pháp-), được bảo quản trong tủ lạnh
(chất này có thể tìm mua tai đây: website: AlliancePastorale.com)
- muối ăn ( và hành, rau thơm, ngò. tiêu.... nếu thích)

Cách làm:


Ngày1:

 
B1: Cho 10 lít sữa vào nồi inox lớn 15 lít, lấy nhiệt kế đo nhiệt độ để đảm bảo sữa ấm vào khoảng 33oC - 37oC.

B2: Cho hộp sữa chua không đường vào nồi sữa dùng tay khoáy đều sau đó xoè bàn tay đi ngược chiều khoáy sữa giữ cho sữa đứng lại. đậy nắp nồi sữa để yên một vị trí không di chuyển và đợi 1 tiếng đồng hồ sau.


B3: Sau 1 tiếng đồng hồ, đêm nồi sữa vào nơi tối và lạnh không có ánh nắng mặt trời. Lấy ống tiêm y tế bơm đúng 3 ml Presure cho vào nồi sữa dùng tay khoáy đều rồi xoè tay giữ sữa lại như ở trên, đậy nắp nồi sữa, tiếp tục đợi 24 tiếng đồng hồ sau.


Ngày 2:   ( sau 24 tiếng đồng hồ, sữa kết tủa, ta sẽ lọc nước lấy phần sữa kết tủa)


B4: Đem ly nhựa đã đục lỗ để sẵn sàng trên khay để lọc nước phô mai, dùng muỗng lớn múc sữa đã kết tủa vào ly nhựa ( nhớ múc nhẹ nhàn để phần sữa kết tủa không bị nát), sau đó cho 1 lượng muối vừa đủ vào từng ly một ( nếu thích bỏ thêm ngò, hành.... thì bỏ xen kẻ trong lúc múc sữa vào ly). Lấy tấm vải mùng phủ lên để khỏi con trùng bay vào. Rồi tiếp tục đợi 6 tiếng đồng hồ sau ( để muối thấm đều và nước chảy ra hết)


B5: Sau khi đợi 6 tiếng đồng hồ, lật mặt phô mai trong ly lại và tiếp tục cho một lượng muối vừa đủ vào từng ly rồi đợi tiếp 6 tiếng đồng hồ nữa.


Sau 6 tiếng sau, lấy phô mai ra cho vào khay bỏ vào tủ lạnh ăn dần.


Chú ý:  Sau khi múc hết lượng sữa kết tủa trong nồi thì vẫn còn nước và sữa kết tủa vụn mà mình không múc hết được, cứ 1/2 lít hỗn hợp này có thể thay thế 1 hủ sữa chua cho lần tiếp theo.


CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!


No comments:

Post a Comment