Friday, September 6, 2013

Nhà gỗ ở làng Sofular thuộc quận Sile thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kì. (An old wooden house at Black sea area in Sile district, Istanbul city, Turkey)

 

         Làng Sofular của huyện Sile thuộc thành phố Istanbul chỉ cách biển Đen độ hơn một kilomet đường bộ. Ngôi làng được bao bọc bởi nhiều đồi thông và cây cối. Chúng ta rất dễ nhận thấy nhà nào cũng có vườn rộng để trồng cây ăn quả và hoa màu. Dường như ngoài việc mua bánh mì để ăn hàng ngày, họ hoàn toàn có thể tự cung tự cấp rau, củ, quả cho gia đình như: cà chua, cà tím, ớt ngọt xanh và đỏ, bí, dưa leo, rau cần, rau thơm, rau cải, đậu bắp, nho, táo, lê, đào, dưa tây.v.v...
          Ở đây, trẻ em muốn đi học phải về trung tâm huyện Sile cách làng khoảng 30 phút nếu đi taxi. Thật khó để đi ra khỏi làng nếu không có xe riêng vì khu vực này rất ít xe buýt đi qua. Thậm chí có thể không có tuyến xe buýt nào qua đây. Nếu muốn về trung tâm phải đi bộ ra đường cao tốc để đón xe buýt. 
          Ngoài những mảnh vườn ra thì căn nhà gỗ cũ hiếm hoi ở khu vực này của gia đình bạn tôi là điều làm tôi để mắt nhất.


Mẹ của bạn tôi và cũng là chủ của căn nhà gỗ, cứ mỗi cuối tuần bà thu hoạch hoa quả và bán ở trước nhà, khách hàng chủ yếu là dân thành phố.

Đây là hình ảnh đặc trưng về cách ăn mặc của người phụ nữ ở quê của người Thổ Nhĩ Kì.


Toàn cảnh căn nhà gỗ.Một góc của căn phòng bên trong căn nhà. 

Một góc ban công. Ban công là một phần không thể thiếu của kiến trúc nhà ở Thổ Nhĩ Kì.


Đây là các loại vải hoa rất đặc trưng mà những người phụ nữ ở quê thích sử dụng.

Hiện trạng nhà vệ sinh cũ của căn nhà gỗ, đã ngưng sử dụng từ lâu.

Đây là một trong những căn phòng vẫn giữ nguyên hiện trang cũ của căn nhà trong tình trạng xuống cấp. Trong hình là lò sưởi. Vách tường được xây bằng đất, rơm, cốt bằng cây, gỗ rồi trám một lớp như lớp vôi bên ngoài, có những chổ chèn cả gạch.

Một góc căn phòng chính.

Một góc căn phòng chính, bên phải là phòng tắm, bên trái là ngăn để vật dụng cho nhà tắm, ở giữa cũng là ngăn để vật dụng cần thiết cho gia đình. Và những chiếc rương để áo quần.


Một góc căn phòng chính.Cổng vào nhà nhìn từ ban công.


Một góc phòng.

Đây là vật dụng mà ở quê hầu như nhà nào cũng có.

Đây là căn phòng ở tầng trệt đã thay đổi nhiều.

Nho vừa là cây trồng cho ăn quả vừa là cây trồng để trang trí, được người Thổ Nhĩ Kì sử dụng rất phổ biến Toàn cảnh một căn phòng còn nguyên vẹn theo lối cũ, cũng là lối dẫn ra ban công lớn.
Một góc ban công.Istanbul, 6/9/2013
N.T.D
(photo by Ngo Thuy Duyen)
No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.